Xe hybrid thường nghèo nàn trong hệ thống treo và thân xe

Xe hybrid là gì? ưu nhược điểm của xe hybrid

Xe hybrid là gì và vì sao hybrid đang được nhắc đến như một cuộc cách mạng cho ngành công nghiệp xe hơi? Hãy cùng baoduongoto.info tìm hiểu nhé.

Xe hybrid là gì?
Xe hybrid là gì?

Xe hybrid là gì?

Xe hybrid hay còn được gọi với cái tên “xe lai”. Sở dĩ chúng được gọi tên như vậy là vì loại xe này sử dụng 2 động cơ khác nhau trong cùng một chiếc xe.

Xe hybrid hay còn được gọi với cái tên “xe lai”.
Xe hybrid hay còn được gọi với cái tên “xe lai”.

Một động cơ chạy xăng thông thường và một động cơ chạy điện. Chiếc xe này ra đời qua ý tưởng về một chiếc xe thân thiện với môi trường với mức khí thải tối thiểu và  lượng phát thải thấp hơn so với xe chạy xăng truyền thống. 

Nhiều người nhầm lẫn xe hybrid với xe điện nhưng thực chất chúng lại khác nhau. Động cơ lai được hỗ trợ bởi động cơ điện nhưng nó vẫn chủ yếu là một chiếc xe chạy bằng động cơ đốt trong.

Đánh giá ưu nhược điểm của xe lai hybrid

Ưu điểm của xe hybrid

Ưu điểm đầu tiên của xe hybrid là thân thiện với môi trường. Theo tin tức từ cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, một chiếc xe hybrid tiêu tốn chỉ 30-60% nhiên liệu so với xe chạy truyền thống. Điều đó đồng nghĩa với việc giảm lượng khí CO2 và không khí sạch hơn.

Ưu điểm đầu tiên của xe hybrid là thân thiện với môi trường
Ưu điểm đầu tiên của xe hybrid là thân thiện với môi trường

Điểm cộng thứ hai của xe hybrid là tiết kiệm nhiên liệu. Tiết kiệm nhiên liệu cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm khoản chi phí cho xăng dầu, đặc biệt đối với người thường xuyên sử dụng xe để đi làm hàng ngày.

Ưu điểm thứ ba là xe lai thường có động cơ xăng nhỏ gọn hơn so với các loại xe chạy thông thường vì chúng đã có động cơ điện hỗ trợ. Chính vì thế mà phạm vi hoạt động của một chiếc xe lai sẽ lớn hơn một chiếc xe chạy xăng truyền thống.

Xe hybrid ít mất giá hơn khi bán lại
Xe hybrid ít mất giá hơn khi bán lại

Ưu điểm cuối cùng của dòng xe lai là thường ít bị mất giá hơn khi sau khi bán lại. Vì hiệu nay, người tiêu dùng dần nhận ra giá trị của chúng mà một chiếc xe hybrid mới lại quá đắt đỏ, nên người ta hướng tới một chiếc xe cũ hơn.

Nhược điểm của xe hybrid

Đầu tiên, có thể nói đến giá bán của dòng xe hybrid mới thường khá cao. Mặc dù người lái có thể tiết kiệm xăng nhưng giá mua của một chiếc hybrid thường cao hơn một chiếc xe truyền thống.

Giá mua mới của hybrid thường khá cao
Giá mua mới của hybrid thường khá cao

Nhược điểm thứ hai của xe hybrid là chi phí bảo dưỡng và sửa chữa khá cao. Một phần vì động cơ của xe lai phức tạp hơn xe chạy xăng truyền thống, một phần vì không phải ga-ra nào cũng có đủ trình độ và thiết bị để đảm nhận công việc này. Thường thì chủ xe sẽ phải mang chiếc xe hybrid của mình vào hãng để bảo dưỡng.

Động cơ của xe Hybrid nhỏ gọn cộng với trọng lượng xe nhẹ để tối đa hóa hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu nên sẽ sản sinh ra ít công suất hơn xe chạy xăng.

Hybrid không được đánh giá cao về độ an toàn
Hybrid không được đánh giá cao về độ an toàn

Điểm trừ thứ tư của dòng xe hybrid là vấn đề an toàn. Khi xảy ra tai nạn pin lai lại có điện áp cao, làm cho người trong xe có khả năng bị điện giật cao hơn. Những chiếc xe lai này khi chạy điện cũng rất êm, vì thế không phải lúc nào người đi bộ cũng nghe thấy tiếng động cơ của chúng.

Xe hybrid thường nghèo nàn trong hệ thống treo và thân xe
Xe hybrid thường nghèo nàn trong hệ thống treo và thân xe

Xe hybrid thường nghèo nàn trong hệ thống treo và thân xe, và sử dụng các thành phần nhẹ hơn, so với những chiếc xe chạy xăng truyền thống. Nhiều người sẽ có cảm giác xe không “đầm” và hơi khó điều khiển.

Trên đây là tất cả những gì cơ bản giải thích xe hybrid là gì và ưu nhược điểm của xe Hybrid. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về phân khúc xe thân thiện với môi trường này và nếu có điều kiện thì các bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc xe phù hợp nhất.​

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *