Crossover là chiếc xe lai giữa Sedan và SUV

Xe Crossover là gì? Đặc điểm của xe Crossover ở Việt Nam

Xe crossover là gì, đặc điểm nhận biết xe Crossover so với những mẫu xe khác trên thị trường? Baoduongoto.info sẽ giải đáp để bạn có thể dễ dàng lựa chọn chiếc xe phù hợp cho mình.

Xe Crossover là gì?
Xe Crossover là gì?

Xe Crossover là gì?

Crossover là chiếc xe lai giữa Sedan và SUV. Bản chất của Crossover là sự kết hợp những ưu điểm giữa sự êm ái trên Sedan và khả năng đi địa hình của SUV. Dễ hiểu hơn, Crossover được định nghĩa là chiếc xe gầm cao có khung gầm liền khối.

Crossover là chiếc xe lai giữa Sedan và SUV
Crossover là chiếc xe lai giữa Sedan và SUV

Phân biệt Crossover và SUV

Sở dĩ vì sao nhiều người nhầm lẫn giữa Crossover và SUV? Để hiểu rõ hơn, cần phân biệt giữa SUV và Crossover dựa trên hệ khung gầm, thân vỏ. 

Đối với Crossover, xe có khung gầm, thân vỏ liền khối gọi là Unibody tương tự như trên chiếc xe Sedan, còn trên những chiếc SUV thì có khung gầm và thân tách rời.

Theo tin tức từ các hãng xe nổi tiếng trên các mẫu Crossover thường được cấu tạo hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD, còn trên SUV là hệ dẫn động 4WD.

Ưu nhược điểm của xe Crossover

Crossover là một kiểu xe đa năng, phù hợp với xu hướng hiện đại ngày nay. Nó là sự kết hợp giữa một chiếc xe sedan và một chiếc SUV, nên sẽ hội tụ cả ưu và nhược điểm của hai mẫu xe trên.

Crossover là một kiểu xe đa năng
Crossover là một kiểu xe đa năng

Ưu điểm

  • Sự êm ái: Khung gầm, thân vỏ được thiết kế liền khối giống như sedan giúp chiếc xe vận hành êm ái hơn so với xe SUV.
  • Khả năng đi địa hình: Không đủ sức mạnh offroad như SUV, tuy nhiên, khoảng sáng gầm xe lớn và trang bị hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian giúp cho Crossover có khả năng offroad nhẹ. Nó hoàn toàn đủ sức chinh phục đường sá phức tạp, lội nước nhẹ…
  • Thiết kế: Hầu hết, Crossover đều mang vẻ đẹp sang trọng, hiện đại. Nó hòa nhã giữa một chiếc xe lịch sự như sedan và sang trọng như SUV.
  • Giá bán: Các mẫu xe Crossover đều có giá bán khá tốt.  Nếu tìm một chiếc xe gầm cao có giá phù hợp thì nên cân nhắc đến Crossover thay vì SUV.
  • Đa dạng mẫu mã, phân khúc: Crossover tham gia hầu hết phân khúc và rất đa dạng trong phân khúc mà nó góp mặt.

Nhược điểm:

  • Trọng lượng lớn nên xe có độ bốc kém hơn so với các mẫu xe khác có cùng chung động cơ.
  • Gầm xe cao, khi vào cua tốc độ cao dễ bị cảm giác chòng chành do trọng tâm cao. Rất dễ bị lật xe.
  • Có chiều dài lớn, nên việc di chuyển trong thành phố khá khó khăn. Nhất là khi cho xe vào bãi đỗ. 
  • Điểm mù phía sau nguy hiểm do kích thước lớn.
Đặc điểm của xe Crossover ở Việt Nam
Đặc điểm của xe Crossover ở Việt Nam

Có thể nói, khi hiểu Crossover là gì, bạn sẽ có cảm nhận dòng xe này là nơi hội tụ những tinh hoa của hai dòng xe thông dụng nhất trên thị trường hiện nay là Sedan và SUV. Chắc hẳn bạn đã có đáp án cho chiếc xe sắp tới của mình?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *