/Tìm hiểu lịch bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải
Tìm hiểu lịch bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải

Tìm hiểu lịch bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải

Để đảm bảo cho động cơ vận hành tốt và an toàn khi sử dụng thì việc bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải là việc không thể thiếu. Tùy thuộc vào những loại xe ô tô tải khác nhau mà lại có những cấp độ bảo dưỡng định kỳ xe ô tải khác nhau.Tuy nhiên, đa phần thì sẽ có 5 cấp độ bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải. Cụ thể như sau:

1. Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải : sau 5.000 km’

Thường thì những chiếc xe tô tải thường xuyên phải di chuyển trong điều kiện thời thiết ngắc nghiệt  hay những khung đường xấu thì nên thay dầu máy sau khi đi được 5.000 km. Còn nếu những chiếc xe đi trong điều kiện thường thì không nhất thiết phải thay sau khi đi được 5.000 km

Tại lần bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải này cũng thường kiểm kiểm tra những bộ phận bên trong và ngoài xe như đèn cảnh báo trên táp- lô, hệ thống giải trí, dây đai an toàn, hoạt động của cần số, phanh tay, chân phanh,…

Ngoài ra, còn có việc kiểm tra hoạt động của bộ phun nước rửa kính, cần gạt nước, công tắc đèn trần, gương chiếu hậu, đèn pha, đèn hậu ô tô, đóng mở bình xăng, cốp xe xe, cửa xe.

Tìm hiểu lịch bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải

2. Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải : Sau 15.000 km

Theo như baoduongoto.info tìm hiểu thì tại lần bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải này thì ngoài việc thay dầu máy ra thì lọc dầu cũng cần được thay thế. Việc bảo dưỡng này sẽ giúp loại bỏ được những cặn bẩn do lọc dầu giữ lại trong quá trình vận hành đồng thời giúp cho động cơ xe được hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, trong lần bao dưỡng này bạn cũng nên tiến hành việc đảo lốp xe ô tô để có sự cân bằng giữa các bánh xe cũng như việc kéo dài tuổi thọ cho lốp.

Tìm hiểu lịch bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải

>>> Tham khảo thêm: 

3. Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải : Sau 30.000 km

Tiếp tục với lần bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải sau khi đi được một quãng đường 30.000 km bằng việc thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa. Việc bảo dưỡng, thay thế lọc gió động cơ giúp động cơ làm việc một cách êm ái và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Lọc gió điều hòa được thay thế sẽ giúp hệ thống điều hòa hoạt động tốt cũng như đảm bảo sức khỏe cho bạn.

Tìm hiểu lịch bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải

4. Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải: Sau 40.000 km

Công việc cần bảo dưỡng cho xe ô tô khi đi được 40.000km bao gồm việc thay lọc nhiên liệu, thay dầu hộp số, dầu vi sai, dầu trợ lực, dung dịch làm mát, dầu phanh, dầu ly hợp,…

Thay thế dầu hộp số và dầu vi sai định kỳ sẽ giúp bộ phận này được bôi trơn và cho hoạt động êm ái hơn đảm bảo cho hệ thống truyền động của xe làm việc tốt hơn.

Qúa trình vận hành lâu dài sẽ không thể tránh được việc bộ lọc nhiên liệu bị dơ do những căn bẩn và tạp chất. Do đó mà bạn nên thay thế lọc nhiên liệu định kỳ sau mỗi lần đi được 40.000km để tránh tình trạng lọc bị nghẹt ảnh hưởng đến quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ.

Một thời gian dài sử dụng dầu phanh và dầu ly hợp đã bị lẫn hơi ẩm vào làm giảm khả năng làm việc của hệ thống phanh. Vì vậy mà bạn cần thay thế dầu phanh và dầu thủy lực định kỳ sau 40.000 km để đảm bảo chất lượng dầu, áp suất thủy lực trong hệ thống giúp cho phanh xe được làm việc một cách tốt nhất. Dầu trợ lực cũng cần được thay thế để đảm bảo chất lượng bôi trơn của dầu giúp hệ thống trợ lực tay lái hoạt động êm ái và nhẹ nhàng.

Dây cua roa sau một thời gian truyền động sẽ bị nứt làm giảm khả năng ma sát và có thể bị trượt trong quá trình làm việc do vậy mà làm ảnh hưởng đến hiệu suất truyền động của động cơ. Do vậy mà tại lần bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải này bạn nên tiến hành thay thế dây cua roa.

Tìm hiểu lịch bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải

5. Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải cấp độ: Sau 100.000 km

Phần nước làm mát động cơ làm việc trong một khoảng gian dài làm việc sẽ bị biến chất, đóng cặn và làm ảnh hưởng đến hệ thống làm mát trên xe. Do vậy mà tại lần bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải sau mỗi 100.000 km bạn cần súc két nước và thay thế để đảm bảo hệ thống làm mát luôn hoạt động tốt nhất. Đồng thời bạn cũng nên xem xét thay các bộ phận như bugi, má phanh,…

Tìm hiểu lịch bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải

Tùy theo từng hãng xe, điều kiện sử dụng thực tế mà có sự điều chỉnh về lịch bảo dưỡng khác nhau sao cho đảm bảo chiếc xe vận hành ổn định, an toàn và bền bỉ. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức để bảo dưỡng ô tô phù hợp với xe của mình.