/Tải trọng xe là gì? Quy định về việc xử phạt xe quá tải trọng 2019
Tải trọng là khối lượng hàng hóa mà phương tiện vận chuyển đang chứa

Tải trọng xe là gì? Quy định về việc xử phạt xe quá tải trọng 2019

Tải trọng xe là gì và mức phạt đối với xe quá tải trọng được quy định như thế nào là những kiến thức cơ bản của một người lái xe. Hãy cùng baoduongoto.info tìm hiểu nhé.

Tải trọng xe là gì?

Tải trọng là gì?

Tải trọng là khối lượng hàng hóa mà phương tiện vận chuyển đang chứa. Thông thường, nhiều người hay nhầm lẫn giữa tải trọng và trọng tải. 

Tải trọng là khối lượng hàng hóa mà phương tiện vận chuyển đang chứa
Tải trọng là khối lượng hàng hóa mà phương tiện vận chuyển đang chứa

Theo thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải – Ngô Đức Thịnh thì trọng tải là khả năng chịu nặng tối đa cho phép về mặt kỹ thuật của phương tiện vận chuyển do nhà sản xuất công bố trong tài liệu của xe. Khi tiến hành kiểm định xe tải, tải trọng thiết kế của xe là trọng tải cho phép được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện cơ giới tham gia giao thông đường bộ.

Tải trọng xe là gì?

Tải trọng xe là khối lượng hàng hóa mà xe đang chứa. Mỗi loại xe khác nhau sẽ được áp dụng quy định về sức chở của xe khác nhau. Với sức chở lớn hơn mức quy định, thì xe tải đó sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Tải trọng xe là khối lượng hàng hóa mà xe đang chứa
Tải trọng xe là khối lượng hàng hóa mà xe đang chứa

Để hiểu rõ hơn về cách tính tải trọng xe, ta có thể lấy ví dụ hàng ngày tại trạm cân giao thông để làm dẫn chứng. Để tính tải trọng của xe ta sẽ tính dựa vào tổng trọng lượng của xe.

Tải trọng = tổng trọng tải – tự trọng xe – số người ngồi trên xe

Ví dụ: Một xe chở gỗ với hai người ngồi trên xe, tải trọng xe là 5 tấn. Muốn biết khối lượng gỗ đang chở nặng bao nhiêu thì lấy số cân của cả xe và người. Sau đó trừ cho 5 tấn và số cân nặng của hai người ngồi trên xe là ra tải trọng mà xe đang chở.

Mức phạt đối với xe quá tải trọng

  • Xe tải chở hàng hóa mà tải trọng của xe vượt mức cho phép của cầu đường 10% đến 20% thì sẽ bị chịu mức phạt từ 2 đến 3 triệu động, và tạm giữ bằng lái xe một tháng.
  • Xe tải chở hàng hóa mà tải trọng của xe vượt mức cho phép của cầu đường từ 20% đến 50% thì sẽ bị chịu mức phạt từ 3 đến 5 triệu động, và tạm giữ bằng lái xe hai tháng.
  • Đối với xe tải chở hàng hóa mà tải trọng vượt qua 50% cho phép của cầu đường thì sẽ chịu mức phạt từ 5 đến 7 triệu và tước giấy phép lái xe hai tháng.
Đối với xe chở quá tải thì cơ quan nhà nước sẽ yêu cầu bạn gỡ bỏ hàng hóa phần quá tải
Đối với xe chở quá tải thì cơ quan nhà nước sẽ yêu cầu bạn gỡ bỏ hàng hóa phần quá tải

Bên cạnh đó, đối với xe chở quá tải thì cơ quan nhà nước sẽ yêu cầu bạn gỡ bỏ hàng hóa phần quá tải và phải bồi thường thiệt hại đường sá nếu do việc chở hàng hóa quá tải của bạn gây ra.

Với những thông tin mà chuyên mục tin tức chia sẻ đã giúp bạn phần nào hiểu được thuật ngữ tải trọng xe là gì và biết được quy định xử phạt đối với xe quá tải. Vậy hãy cân nhắc trước khi lựa chọn mua một chiếc xe tải để sử dụng, đồng thời tuân thủ đúng quy định về tải trọng mà nhà nước ban hành để giữ an toàn và tránh bị xử phạt nhé.