Quy định mới nhất về niên hạn sử dụng xe ô tô năm 2019

Quy định mới nhất về niên hạn sử dụng xe ô tô năm 2019

Dù là xe hơi, xe tải hay xe khách thì chúng đều có niên hạn sử dụng. Sau một thời gian dài sử dụng những chiếc xe ô tô này sẽ không dùng được nữa và nếu vẫn cố tình lưu thông thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thực tế hiện nay đa phần người dùng đều không biết niên hạn sử dụng xe ô tô là bao lâu? nó được áp dụng với loại ô tô nào và dựa vào đâu để xác định được niên hạn sử dụng của một chiếc ô tô? Câu trả lời sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây:

1.Loại ô tô nào phải áp dụng niên hạn sử dụng

Tại nghị định 95/2009/NĐ-CP quy định niên hạn sử dụng xe ô tô chở hàng và xe ô tô chở người và kèm với đó là thông tư hướng dẫn số 21/2010 của bộ giao thông vận tải về niên hạn sử dụng xe ô tô. Cụ thể theo điều 4 của thông tư thì những loại ô tô phải áp dụng niên hạn sử dụng bao gồm ô tô chở người từ 10 tuổi trở lên (đã bao gồm ghế lái), ô tô chở người chuyên dùng, ô tô tải, ô tô chuyên dùng và các loại ô tô không được nêu tại khoản 1 điều 2 của nghị định 95/2009/NĐ-CP.

Còn những loại ô tô không phải áp dụng niên hạn sử dụng bao gồm xe chở người đến 9 chỗ ngồi, ô tô chuyên dùng, xe rơ -mooc, sơ-mi-rơ-mooc. Còn đối với những loại ô tô cải tạo hoặc chuyển động công năng sử dụng thì thời điểm áp dụng niên hạn sẽ được tính từ năm sản xuất đến trước khi chuyển đổi.

2. Niên hạn sử dụng ô tô tại Việt Nam.

Theo thông tin mà baoduongoto.info tìm hiểu được trong nghị định 95/2009 quy định về niên hạn sử dụng xe ô tô như sau:

– Niên hạn sử dụng ô tô chở hàng là không quá 25 năm. Ô tô chở người quá niên hạn sử dụng sẽ được chuyển đổi thành ô tô chở hàng. Ô tô chở hàng chuyển đổi thành ô tô chuyên dùng và ô tô chuyên dùng, ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi chuyển đổi thành ô tô chở hàng.

– Không quá 20 năm Với ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên kể cả chỗ người lái và ô tô chở người chuyên dùng chuyển đổi thành ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi ( kể cả chỗ người lái)

– Không quá 12 năm với ô tô chở người chuyển đổi công năng, ô tô chở hàng đã chuyển đổi thành ô tô chở người.

– Ô tô chở người 9 chỗ chỗ ngồi kể cả người lái, ô tô chuyên dùng, xe rơ mooc và sơ-mi-rơ-mooc không có niên hạn sử dụng.

Quy định mới nhất về niên hạn sử dụng xe ô tô năm 2019

>>> Xem thêm: 

3. Sử dụng xe ô tô quá niên hạn sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Niên hạn sử dụng xe ô tô đã hết nhưng người dùng vẫn cố tình sử dụng không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân, người đi đường mà còn bị phạt tiền tùy vào mức độ. Cụ thể trong nghị định 46/2016/NĐ-CP có nêu rõ:

– Phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng với người điều khiển xe hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông

– Phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng với cá nhân, từ 4 – 6 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải có chất lượng hoặc niên hạn sử dụng không bảo đảm điều kiện của hình thức kinh doanh đã đăng ký

Bên cạnh đó, người vi phạm quy định này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. Nếu phát hiện niên hạn sử dụng xe ô tô bị hết, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tiến hành lập biên bản, đình chỉ lưu thông, tạm giữ giấy tờ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến niên hạn sử dụng xe ô tô gia đình, ô tô chở hàng,.. Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục tin tức cung cấp sẽ giúp bạn nhận biết được thời gian xe ô tô hết hạn để kịp thời khắc phục.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *