Nguyên nhân và cách xử lý khi ô tô bị nổ lốp trên đường cao tốc

0
521

Ô tô bị nổ lốp thực sự là “ác mộng” đối với người tài xế. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nguyên nhân và cách xử lý khi bị nổ lốp xe giữa đường để giữ an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Ô tô bị nổ lốp thực sự là “ác mộng” đối với người tài xế
Ô tô bị nổ lốp thực sự là “ác mộng” đối với người tài xế

>>> Xem thêm: Tips: bảo dưỡng ô tô mùa mưa đúng cách và hiệu quả

Nguyên nhân gây nổ lốp xe trên đường

Theo Baoduongoto.info thống kê, các vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc phần nhiều là do sự cố nổ lốp xe. Nguyên nhân có thể xuất phát từ các yếu tố sau đây

Nổ lốp xe là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn vô cùng nghiêm trọng
Nổ lốp xe là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn vô cùng nghiêm trọng

La-zăng hỏng

Mép la-zăng bị hư hỏng hay khuyết tật làm lốp xe bị cào xước trong quá trình sử dụng. Càng lâu ngày, các vết cào xước càng trầm trọng và không chịu được áp suất lốp nên bị nổ lốp.

Áp suất lốp ô tô không đạt chuẩn

Áp suất lốp ô tô không đạt chuẩn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nổ lốp xe
Áp suất lốp ô tô không đạt chuẩn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nổ lốp xe

Nếu lốp ô tô có áp suất quá thấp thì trong quá trình di chuyển sẽ liên tục bị gãy gập khiến cho các lớp vải bố bị rạn và rách.

Còn nếu áp suất lốp xe hơi quá cao sẽ khiến cho sức chịu đựng của thành lốp vượt quá giới hạn thiết kế và cũng gây nổ.

Sự cố này càng có nguy cơ xảy ra cao hơn nếu xe vận hành liên tục vào những ngày nắng nóng hoặc ở những cung đường xấu, gồ ghề với nhiều đất đá sắc nhọn…Do đó, với người lái xe ô tô lâu năm thì có một kinh nghiệm là bơm lốp ô tô vào mùa đông căng hơn mùa hè để tránh tình trạng trên.

Ôm cua gấp

Nếu lốp xe đã bị mòn quá nhiều, chỉ cần một pha ôm cua gấp ở tốc độ cao cũng làm nổ lốp. Vậy khi nào nên thay lốp xe ô tô mới? Chắc chắn khi nhận ra lốp xe bị mòn thì bạn nên thay ngay để giữ an toàn khi di chuyển.

Xe chở quá tải

Chở xe quá tải đã quá quen thuộc ở Việt Nam. Việc này vô tình đặt lốp xe vào tình trạng “giới hạn tải trọng cực đại”. Lúc này, nhiệt sinh ra trong quá trình ma sát với mặt đường kết hợp với việc di chuyển qua các đoạn đường gồ ghề sẽ gây áp lực cho lốp xe quá giới hạn. Việc lốp xe bị nổ là điều khó tránh khỏi.

Rơi ổ gà

Lốp xe sẽ bị "giết chết" ngay lập tức nếu không may bị sa ổ gà
Lốp xe sẽ bị “giết chết” ngay lập tức nếu không may bị sa ổ gà

Nếu chẳng may bị thụt xuống ổ gà, lốp xe của bạn sẽ bị “giết” chết ngay lập tức, thậm chí bộ mâm xe cũng có thể bị hỏng luôn. 

Điều này càng trở nên trầm trọng hơn khi bạn đang lái xe ở tốc độ cao, sức ép từ mặt đường sẽ khiến lốp xe bị nổ. Mâm xe bị cán nứt và nghiêm trọng hơn là gãy giảm xóc.

Do đó, kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc trong trường hợp này là nên chạy ở tốc độ vừa phải nếu không quen đường. Ổ gà ở khoảng cách xa rất khó nhận ra, đặc biệt là khi di chuyển quá nhanh.

Cách xử lý khi nổ lốp xe giữa đường cao tốc

Dấu hiệu nhận biết xe nổ lốp là tiếng nổ phát ra rất to, tiếng xịt lớn hoặc cảm nhận rất khó chịu khi vỏ xe cọ sát với mặt đường.

Trước hết, bạn cần bình tĩnh, trong trường hợp này, nếu bạn hoảng loạn, phanh gấp và mất tay lái thì quả thực rất nguy hiểm, tồi tệ hơn là tai nạn xảy ra.

Thông thường, chúng ta thường phản xạ là đạp phanh và đánh tay lái thật nhanh về phía ngược lái do cảm nhận thấy xe bị nghiêng. Tuy nhiên, hành động này chỉ khiến cho xe bị mất cân bằng và trở nên trầm trọng hơn.

Tuyệt đối giữ bình tĩnh khi ô tô bị nổ lốp
Tuyệt đối giữ bình tĩnh khi ô tô bị nổ lốp

Trong hoàn cảnh này, lời khuyên cho tài xế là cố gắng không đạp phanh và cố gắng giữ chặt và thẳng vô lăng để các hệ thống an toàn trên xe như cân bằng điện tử ESP, phân phối lực phanh điện tử EBD can thiệp và xử lý. Nếu bạn cố gắng thao tác thêm sẽ khiến bộ điều khiển trung tâm khó xử lý tình huống.

Sau khi đã giữ được xe ổn định, hãy giảm tốc độ, điều khiển xe vào địa điểm được xem là an toàn và ngay lập tức bật đèn cảnh báo.

Đối với trường hợp vết thủng lốp xe quá lớn, xe không thể di chuyển tiếp được, tài xế cần để vật cảnh báo tới các phương tiện khác (nhánh cây bên đường chẳng hạn).

Biện pháp phòng ngừa nổ lốp xe ô tô

Kiểm tra lốp thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra lốp trước mỗi chuyến đi
Thường xuyên kiểm tra lốp trước mỗi chuyến đi

Bạn cần tạo cho mình một thói quen trước khi lên xe có thể đi vòng quanh xe và liếc nhanh một lượt để phát hiện những dấu hiệu bất thường xảy ra với lốp xe như bị nứt, bị phồng chửa hoặc rách…

Áp suất lốp cần đúng tiêu chuẩn

Bơm lốp ô tô đúng định kỳ tiêu chuẩn. Vì lốp non sẽ làm tăng bề mặt ma sát, thành lốp nóng và gây nguy cơ nổ lốp. Còn lốp quá căng sẽ làm lốp căng tròn, phần giữa lốp tiếp xúc và chịu tải nhiều nhất với mặt đường, đồng thời tăng nguy cơ nổ lốp khi trời nắng và khi tải nặng.

Giảm tốc độ khi ôm cua

Ôm cua ở tốc độ cao là nguyên nhân gây nổ lốp
Ôm cua ở tốc độ cao là nguyên nhân gây nổ lốp

Ôm cua ở tốc độ cao có thể làm cho lốp bị bẻ ngang rất mạnh khiến cho lốp không những chịu tải đè nặng và còn chịu lực xe ngang gây nổ lốp.

Tập trung lái xe

Mất tập trung khi lái xe khiến bạn bị giật mình, không kiểm soát khi có sự cố bất ngờ hay tránh ổ gà cần phanh gấp cũng là nguyên nhân ô tô bị nổ lốp.

Ngoài ra, Bảo dưỡng ô tô khuyên bạn nên bơm lốp đúng áp suất quy định và thay lốp định kỳ sau 80.000km đối với xe tải và 40.000km đối với xe con.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây