Những điều cần biết khi lái xe ô tô để có một chuyến đi an toàn

Những điều cần biết khi lái xe ô tô để có một chuyến đi an toàn

Để có thể lái được một chiếc xe ô tô bạn cần phải biết lái nó. Không chỉ vậy những điều bạn cần biết khi lái xe ô tô còn rất nhiều như việc chăm sóc, bảo dưỡng xe; sửa chữa xe; điều khiển xe như thế nào cho tiết kiệm nhiên liệu,..Và dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn 7 điều cơ bản nhất mà bất cứ một tài xế nào cũng nên biết khi lái xe.

1. Kiểm tra xe trước khi lái xe

Để đảm bảo an toàn và ổn định cho chuyến đi của mình baoduongoto.info khuyên bạn trước khi thực hiện hành trình bạn nên dành ra một ít thời gian 5-10 phút để kiểm tra lại những trang bị trên động cơ có còn hoạt động bình thường hay không?

Các thao tác kiểm tra cũng khá đơn giản cho từng bộ phận như phần lốp xe kiểm tra áp suất của 4 lốp xe, các bánh xe có hiện tượng hư hỏng lốp ( bị mòn, thủng lốp,..) hay không để khắc phục nó. Kiểm tra các thiết bị điện, hệ thống âm thanh điều hòa, đèn xe. Phần phanh xe và các trang bị an toàn cũng cần được kiểm tra phòng cho những tình huống bất ngờ.

Những điều cần biết khi lái xe ô tô để có một chuyến đi an toàn

2. Lái xe đúng tốc độ

Tùy thuộc vào khung đường mà bạn có sự điều chỉnh về vận tốc đi lại của xe ô tô. Theo quy định của thông tư 91/2015/TT-BGTVT của bộ giao thông vận tải thì vận tốc tối đa cho xe cơ giới trên đường bộ trong khu vực đông dân cư là 50-60km/h và ngoài khu vực đông dân cư ( trừ đường cao tốc) là 50- 90km/h tùy theo loại xe.

Những điều cần biết khi lái xe ô tô để có một chuyến đi an toàn3. Kỹ năng quan sát gương chiếu hậu.

Gương chiếu hậu giúp bạn có thể quan sát được những vật thể cũng như những phương tiện xung quanh để lái xe an toàn hơn. Bạn hãy tập cho mình thói quen quan sát 2 gương bên đường và phía sau xe để quan sát được các điểm mù cũng như tránh được những tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh gương làm sao cho hợp lý và có thể quan sát được nhiều góc chữ A nhất cũng là điều mà bạn cũng cần học hỏi và quan tâm.

Những điều cần biết khi lái xe ô tô để có một chuyến đi an toàn

4. Nhường đường

Một trong những điều cần biết khi lái xe ô tô là bạn hãy sẵn sàng cho việc nhường đường cho xe phía sau khi nhận được tín hiệu đèn xin đường. Quan sát gương chiếu hậu nếu nhìn thấy phần khoảng trống an toàn thì hãy gạt xi nhan và nhường đường thao tác này cần chính xác và không cần quá vội. Sau khi xe phía sau đã vượt lên an toàn thì bạn hãy quan sát và cho xe vào làn đường cũ.

5. Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe

Đối với những thành phố lớn thì việc cho xe ô tô giữ được một khoảng cách an toàn với xe phía trước là điều khá khó bởi mật độ phương tiện tham gia giao thông rất đông. Nếu bạn tuân thủ theo khoảng cách mà trong sách đã nói thì việc bị những chiếc xe máy chen ngang tạt qua đầu sẽ liên tục xảy ra. Hãy cố gắng luyện tập cho mình cách ước lượng và giữ khoảng cách an toàn khi lái xe.

Những điều cần biết khi lái xe ô tô để có một chuyến đi an toàn

6. Tự thay lốp xe ô tô

Không phải lúc nào lốp xe ô tô hư là bạn có thể tìm thấy ngay trung tâm sửa chữa xe ô tô được nhất là những bạn thường xuyên phải đi ở những khung đường dài. Vì vậy mà tự thay lốp xe ô tô là một trong những điều cần biết khi lái xe ô tô.

Những điều cần biết khi lái xe ô tô để có một chuyến đi an toàn

7. Cách đỗ xe song song

Theo đánh giá của chuyên mục tin tức thì những bãi đỗ xe ô tô ở Việt Nam có không gian khá là hẹp nên việc đỗ xe ô tô cũng gặp không ít vấn đề. Thông thường thì cách đổ xe ô tô phổ biến nhất hiện nay để đỗ xe trên phố hay trong bãi đỗ xe là kỹ thuật đỗ song song. Với những người mới lái thì cần phải thực hành nhiều mới có thể thành thục cũng như không gây tổn hại đến những chiếc x xung quan.

Những điều cần biết khi lái xe ô tô để có một chuyến đi an toàn

 

 

Để lái xe ô tô an toàn và đúng kỹ thuật bạn cần phải nắm bắt được cơ chế hoạt động, những thông số, các kỹ năng chăm sóc,.. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về những điều cần biết khi lái xe ô tô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *