Trong điều kiện trời mưa, bạn không nên dùng tính năng ga tự động

Kinh nghiệm lái xe ô tô mùa mưa bão

Kinh nghiệm lái xe ô tô mùa mưa là luôn bật đèn xe, tập trung cao độ và luôn đi chậm để giữ khoảng cách an toàn…

Kinh nghiệm lái xe ô tô mùa mưa bão

Kinh nghiệm lái xe mùa mưa bão
Kinh nghiệm lái xe mùa mưa bão

Luôn bật đèn xe

Khi lái xe trong trời mưa, bạn hãy nhớ luôn bật đèn xe cho dù bạn đang là ban ngày hay ban đêm. Luật giao thông tại một số nước có quy định rất rõ, nếu không bật đèn xe khi trời mưa là vi phạm.

Luôn bật đèn xe khi đi trong mưa kể cả ban ngày hay đêm
Luôn bật đèn xe khi đi trong mưa kể cả ban ngày hay đêm

Việc này sẽ giúp cho các phương tiện khác nhìn thấy xe của bạn từ xa để tránh va chạm và hệ thống đèn sẽ giúp bạn nhìn đường tốt hơn dưới thời tiết xấu.

Tập trung cao độ vào việc lái xe

Trong trời mưa bão, việc lái xe đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ để có thể xử lý các tình huống có thể bất ngờ xảy ra. 

Giữ đúng làn đường trên xa lộ, chú ý không đi gần các xe tải cỡ lớn, vì bụi nước bắn ra từ bánh xe tải có thể che kín tầm nhìn của bạn.

Hãy lái xe bằng cả hai tay ở vị trí khoảng 9 giờ và 3 giờ trên tay lái để phản ứng nhanh hơn khi sự cố xảy ra.

Nhớ giữ khoảng cách

Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh

Nếu trong điều kiện thời tiết khô ráo, bạn áp dụng quy tắc 3 giây để giữ khoảng cách thì khi đi trong trời mưa, baoduongoto.info khuyên bạn phải tăng thời gian đó lên 5 giây. 

Điều này rất quan trọng, giúp bạn có đủ thời gian xử lý kịp thời cũng như nhấn phanh an toàn khi xe phía trước dùng đột ngột hoặc gặp sự cố.

Không sử dụng chế độ ga tự động

Trong điều kiện trời mưa, bạn không nên dùng tính năng ga tự động
Trong điều kiện trời mưa, bạn không nên dùng tính năng ga tự động

Trong điều kiện trời mưa, đường trơn trượt, bạn không nên dùng tính năng ga tự động (cruise control) vì bạn sẽ không thể chủ động được tốc độ nếu gặp sự cố bất ngờ. 

Nếu gặp phải trời mưa quá lớn, gió giật mạnh, tầm nhìn bị hạn chế, nước sâu… bạn nên tìm chỗ an toàn để dừng xe lại đợi thời tiết ổn định hơn rồi tiếp tục di chuyển. Nhớ bật đèn xe, đèn tín hiệu khi dừng xe.

Cẩn thận khi đi qua vũng nước

Khi đi qua vũng nước, hãy quan sát kỹ để đảm bảo mực nước không ngập qua trục bánh xe (trừ xe chuyên dụng), mực nước dưới 25cm sẽ an toàn cho bạn. 

Chú ý các xe chạy phía trước (nếu có) để biết có ổ gà hay chướng ngại vật bên dưới hay không.

Tắt điều hòa, thiết bị giải trí  để giảm tải cho động cơ. Đi số một hoặc số hai, hoặc chuyển sang số tay với xe số tự động, đạp ga và giữ đều tốc độ.

Đi xe chậm lại 

Theo tin tức chúng tôi được biết, các vụ tai nạn giao thông trong trời mưa, nguyên nhân đều gây ra bởi việc không làm chủ được tốc độ do đường trơn trượt và tầm nhìn hạn chế.

Trời mưa gió, đường trơn trượt, tầm nhìn hạn chế vì thế bạn phải giảm tốc độ xuống thấp để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, đường ướt khiến hệ thống phanh bị giảm hiệu quả, váng dầu từ các phương tiện khác khiến đường trơn, bánh xe trượt nhiều gây nguy hiểm. Nên nhớ, cứ đi dưới trời mưa bão thì phải lái xe chậm lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *