/Hướng dẫn cách nhận biết đời xe ô tô

Hướng dẫn cách nhận biết đời xe ô tô

Việc tìm hiểu những thông tin liên quan đến chiếc xe giúp bạn có thể hiểu hơn về chiếc xe mình đang muốn mua là điều cần thiết. Ngoài những thông tin từ người bán cung cấp bạn cũng có thể dễ dàng biết được những thông tin từ phái nhà sản xuất bằng cách đọc số VIN. Vậy làm thế nào để từ số VIN đó bạn có thể nhận biết đời xe ô tô mà mình định mua thì hãy cùng baoduongoto.info giải đáp ở bài viết sau đây.

1. Tìm số VIN

Cách nhận biết đời xe ô tô đơn giản và chính xác nhất chính là đọc từ số VIN trên xe ô tô. Phần lớn thì vị trí mà các nhà sản xuất gắn số VIN ở chỗ cần gạt nước, chắn bùn hoặc phía trước của động cơ và khá là dễ đọc. Đối với những chiếc xe thể thao hay xe sản xuất hạn chế thì số VIN sẽ nằm ở ngay bậc cửa hoặc chắn bùn. Chất liệu của miếng thẻ ghi các thông số về chiếc xe sẽ phụ thuộc vào đời xe và giá thành mà có thể được làm từ nhựa hoặc nhôm tất cả đều được tán chặt do vậy mà việc tháo dỡ nó ra là việc gần như không thể .

Hướng dẫn cách nhận biết đời xe ô tô

>>> Tin liên quan:

2. Chia phần trên số VIN

Số VIN trên xe là một dãy các số và chữ nó được chia làm 6 phần tương ứng với các màu khác nhau. Việc phân chia này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm hiểu được ý nghĩa của những dãy số và chữ này. Cụ thể sẽ là:

– Đặc tính xe: phần này từ chữ số  4-8 chữ số giúp bạn nhận dạng được những đặc điểm riêng biệt của chiếc xe ô tô như những trang bị hay tùy chọn,..

– Xác minh là chữ số thứ 9 đây là phần xác minh thông qua một công thức toán học khá phức tạp về những mối liên quan tới các chữ số khác trong VIN. Phần này chính là để nhận dạng được số VIN này là thật hay giả.

– Năm sản xuất: là chữ số thứ 10: Đây chính là nơi để bạn biết được đời xe ô tô của mình. Bạn nên nhớ rằng đây là thời gian chiếc xe được sản xuất từ xưởng khác hoàn toàn với thời gian bạn mua xe ở các đại lý.

– Nhà máy lắp ráp: Là chữ số thứ 11 là con số biểu thị cho nơi sản xuất của chiếc xe

– Dãy số thứ tự của mẫu mã: là chữ số từ 12 -17 đây là số serie của chiếc xe.

Một lưu ý cho bạn khi nhìn số VIN để nhận biết đời xe ô tô là số VIN không có chứa những chữ cái như I, O hoặc Q bởi chứng trông giống với số 1 và 0

Hướng dẫn cách nhận biết đời xe ô tô

3. Cách nhận biết đời xe ô tô

Theo như chuyên mục tin tức được biết thì kể từ năm 1980 các quốc gia sẽ sử dụng những chữ số khác nhau để hiện thị năm của chiếc ô tô được sản xuất. Tất cả những chữ số được sử dụng tuy khác nhau nhưng vẫn tuân theo một công thức chung được dùng cho chữ  số thứ 10.

Ví dụ như với đời xe ô tô từ năm 2001- 2009, những chữ số 0-9 sẽ được xuất hiện ở vị trí này. Nếu như xe được sản xuất từ những năm 1980 -2000 thì chữ cái A – Y sẽ được sử dụng ngoại trừ chữ I, O và Q ( xe sản xuất năm 1994 sẽ có mã là R., năm 2000 là Y). Còn đối với từ năm 2010 thì phần lớn các hãng xe sẽ sử dụng lại chữ cái A.

Hướng dẫn cách nhận biết đời xe ô tô

Trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn bạn cách nhận biết đời xe ô tô bằng cách đọc số VIN. Hy vọng với những chia sẻ này phần nào giúp bạn hiểu hơn về chiếc xe ô tô mà mình muốn mua hoặc đang sở hữu.