/Sửa chữa hệ thống khung gầm ô tô con có cần thiết không ?

Sửa chữa hệ thống khung gầm ô tô con có cần thiết không ?

Sử dụng ô tô một con một thời gian khá lâu khiến cho không tránh khỏi những hỏng hóc đáng tiếc. Hệ thống khung gầm ô tô cũng là một phần quan trọng mà bạn không được bỏ qua. Tại sao lại cần phải sửa chữa, chăm sóc khung gầm ô tô hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé. 

Khái niệm về khung gầm ô tô

Khung gầm ô tô là toàn bộ phần nâng đỡ phía dưới của ô tô. Bộ phận này giúp bảo vệ, liên kết các thiết bị, máy móc lại với nhau một cách linh hoạt nhịp nhàng. Nó giống như khung xương của con người giúp mang và nâng đỡ các bộ phận trên cơ thể và giúp chúng hoạt động nhịp nhàng với nhau. 

Khung gầm ô tô gồm 2 loại: 

  • Khung rời vỏ: Là loại khung giúp cho phần vỏ và động cơ bám vào nhau. Đặc tính của loại khung này đó là chắc chắn, khỏe có sức chịu va chạm tốt
  • Khung liền vỏ: Là loại khung được làm bằng 1 dàn kim loại giúp tạo hình của xe bên ngoại. Hay còn gọi là phần lót của vỏ xe

Cấu tạo gầm xe 

Bao gồm có trục cát đăng, cụm vi sai và 4 bánh xe di chuyển

Trục cát đăng là đoạn trục có 2 đầu bánh răng nối với 2 bộ vi sai trước-sau. Có chức năng truyền động lực từ bánh trước ra bánh sau

Cụm vi sai là một cụm gồm nhiều các bánh răng liên kết với nhau truyền động lực từ động cơ vào trục cát đăng và 2 bánh trước giúp cho xe di chuyển được

Hệ thống 4 bánh xe, mỗi bánh đều được gắn với hệ thống phanh và trục xe. Có cấu tạo đặc thì để di chuyển tiếp xúc trực tiếp với từng địa hình. 

Hệ thống khung gầm ô tô gồm những loại nào?

Hiện nay có rất nhiều loại khung gầm phổ biến như: Khung gầm chiếc thang, Khung gầm hình ống rỗng, khung gầm liền khối, khung gầm liền khối ULSAB và khung gầm hình xương sống. Đặc điểm của từng loại khung gầm này như thế nào bạn cùng tìm hiểu dưới đây nhé. 

Khung gầm hình chiếc thang trên xe AC Cobra

Đây là loại khung gầm ra đời gần như rất sớm rơi vào khoảng những năm 1960. Hầu hết các mẫu xe ô tô con đều sử dụng loại khung gầm này từ rất sớm và phổ biến cho đến tận nay. Các mẫu SUV cũng sử dụng loại khung gầm này. Chiếc khung gầm này giống như một chiếc thang nằm với hai thanh nằm dọc. chúng nối với nhau bởi các thanh giằng chéo hai bên. Các thanh dọc chịu lực từ chính tải và hệ thống chống đỡ còn thanh chéo chống đỡ tác động bên ngoại. Loại khung gầm này có giá thành khá rẻ và dễ dàng thay thế, lắp ráp.

Khung gầm hình ống rỗng ở một số mẫu xe Ferrari

Ưu điểm của loại khung này đó là rắn chắc và đồng nhất khối. Tuy nhiên nhược điểm của nó lại có cấu tạo cực kì phức tạp và mất khá nhiều thời gian để chế tạo cũng như sửa chữa. Bạn có thể tìm thấy khung này ở một số loại xe hạng sang như: Ferrari đời 360M, Lamborghini Dianlo, Jaguar SJ220

Loại khung gầm liền khối

Khung liền khối có đặc điểm nhiều người sử dụng. Như giá thành rẻ, khả năng bảo vệ khi xảy ra va chạm tốt, tiết kiệm thời gian. Nhưng nặng và không phù hợp cho các nơi sản xuất quy mô nhỏ. Một số mẫu xe sử dụng loại khung này đó là Porsche

Loại khung gầm ULSAB

ULSAB xuất hiện vào đầu những năm 1998 của các ông lớn nhà Opel Astra và BMW. Đặc điểm của loại khung này là nó có độ rắn chắc và nhẹ hơn rất nhiều so với các loại khung khác. Nhưng vẫn có một số đặc điểm thiếu để trở thành loại thích hợp cho các loại thể thao hạng 1. 

Loại khung hình xương sống

Có cấu trúc nhỏ, chi phí thấp tiết kiệm không gian. Nhưng không phù hợp với những dòng thể thao cao cấp. Một số loại khung hình xương sống: Elan Mk II, TVR và Marcos.

Tại sao phải sửa chữa các hệ thống khung gầm ô tô

Như các bạn đã biết, hệ thống khung gầm ô tô là một trong những bộ phận quan trọng giúp bảo vệ cho phần thân của chiếc xe. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không thể tráng khỏi những sự cố hư hỏng do địa hình hoặc do điều kiện thời tiết. Nếu như không khắc phục và bảo dưỡng kịp thời sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng như rỉ sét, bị ăn mòn. Dẫn đến thiếu sự an toàn khi sử dụng. Vì vậy việc tiến hành sửa chữa hệ thống khung gầm ô tô đặc biệt cần thiết. 

Khi nào cần sửa chữa hệ thống khung gầm ô tô

Nếu xe của bạn đang có một trong những dấu hiệu sau đây, bạn cần phải mang xe ngay đi để bảo dưỡng và sửa chữa. 

  • Khung gầm ô tô rạn nứt, mất hình dạng ban đầu
  • Xe bị sóc nghiêm trọng khi trên địa hình xấu
  • Lốp xe bị rít khi bạn phanh
  • Dầu nhớt bị rò rỉ ra ngoài
  • Hệ thống xả khí kêu khác
  • Phanh không hiệu quả
  • Nhiệt độ làm mát của động cơ không bình thường

Sửa chữa hệ thống khung gầm ô tô ở đâu tốt nhất?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở sửa chữa uy tín có thể chữa hệ thống khung gầm ô tô. Để tránh gỏi những cái không mong muốn bạn nên chọn một gara chuyên sửa chữa và chăm sóc xe hơi uy tín chất lượng.