Định mức thay nhớt ô tô. Xe ô tô chạy bao nhiêu Km thì thay nhớt?

0
302

Dầu nhớt có tác dụng đốt cháy và làm sạch, tẩy rửa các chi tiết máy xe khi xe hoạt động. Do trong quá trình làm việc các chất cặn sẽ trôi nổi bên trong dung dịch giúp cho các bộ phận máy không bám cặn. Nếu bạn phát hiện xe thải khói đen, hệ thống động cơ phát tiếng ồn, bộ máy vận hành không êm cùng với một số điểm bất thường khác thì bạn nên kiểm tra và tiến hành thay dầu nhớt cho xe ô tô của mình. Để thay được dầu nhớt cho xe của mình bạn cần phải nhớ được các định mức thay nhớt ô tô định kì. Đảm bảo cho bạn và xe được an toàn sau một thời gian sử dụng.

Tại sao phải thay dầu nhớt xe ô tô?

Dầu nhớt xe ô tô có công dụng bôi trơn, chống ăn mòn động cơ xe. Giúp xe vận hành êm ái, ít gây ra tiếng ồn hơn. Đồng thời dầu nhớt giúp hỗ trợ đốt cháy, làm sạch và tẩy rửa các chi tiết máy khi xe hoạt động. Trong dầu nhớt có chứa các chất chất chống mòn, chống gỉ, chất chống oxy hóa, chống tạo bọt và cả chất tẩy rửa. Nên sau một thời gian hoạt động dầu nhớt dễ bị xuống cấp và tạo ra nhiều chất cặn bã gây hạn chế vận hành của xe.

Tình trạng xe thiếu nhớt kéo dài sẽ dẫn đến hư hỏng toàn bộ hệ thống động cơ xe. Do chúng phải luôn cố gắng ma sát với nhau mà không có chất bôi trơn hỗ trợ dẫn đến động cơ bị mài mòn gây hỏng hóc và mất an toàn cho bạn. Hơn thế nữa những chiếc xe này xả khói đen, hôi thối gây ô nhiễm môi trường. Để đảm bảo xe luôn vận hành êm mượt, an toàn và tăng tuổi thọ cho xe ô tô và bảo vệ môi trường được trong sạch hơn cần thay dầu nhớt định kì.

Định mức thay nhớt ô tô tô là gì?

Để tránh những rủi ro không đáng có bạn cần phải nắm rõ định mức thay nhớt ô tô của mình. Để mang đi bảo dưỡng ô tô hoặc tự bảo dưỡng tại nhà. Có nhiều ý kiến cho rằng, ô tô cần thay nhớt sau 3000km. Một số khác lại nói rằng đi 5000km mới phải thay dầu nhớt. Thật ra những ý kiến đó đều đúng nhưng đúng với từng trường hợp từng loại xe. Có những loại cần phải thay sớm hơn. Còn có những loại sau một thời gian rất dài mới phải thay. Do đó không thể đo lường được định mức thay nhớt xe ô tô. Mỗi xe sẽ có một định mức thay nhớt ô tô khác nhau.

Định mức thay nhớt xe ô tô phụ thuộc vào 3 yếu tố sau:

+ Thời gian sử dụng xe

+ Mức độc sử dụng xe trên từng địa hình

+ Số Km đi được

Bạn có thể xem thêm xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt tham khảo định mức thay nhớt tại .

Phân biệt dầu nhớt, định mức thay dầu nhớt tô tô

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nhớt khác nhau, mỗi loại dầu nhớt đều có chất lượng và giá khác nhau. Các chủ xe dễ dàng phân biệt để lựa chọn dầu nhớt phù hợp với hệ thống động cơ. Có hai loại, một loại xe chạy máy dầu và một loại xe chạy máy bằng xăng.

Các kí hiệu cần nhớ của xe chạy máy dầu hay máy xăng bằng các ký hiệu như sau:

  • Chữ S đại diện cho dầu nhớt phù hợp với động cơ xăng. Chữ cái tiếp theo thể hiện chất lượng của dầu nhớt, ví dụ như: API SG, SJ; SL hoặc SM
  • Chữ C đại diện cho động cơ Diesel. Chữ cái tiếp theo là cấp chất lượng, số 4 thể hiện cho động cơ 4 thì, ví dụ như: API CG-4, CH-4 hoặc CI-4
  • Ngoài ra còn có cấp độ dầu nhớt SAE. Đây là loại dầu nhớt ảnh hưởng đến chu kì thay nhớt ô tô, ví dụ như SAE 40;50 hoặc SAE 15W- 40; 20W- 50.

Tham khảo giá định mức thay nhớt xe ô tô tại các gara năm 2020

Giá của dầu nhớt hiện nay không quá đắt đỏ. Dầu gốc tổng hợp đối với các dòng xe Mercedes, BMW, Lexus, Land Rover, Audi, Porsche… dao động từ 300 ngàn đồng đến 320 ngàn đồng/lít. Các dòng xe phổ thông như Toyota, Honda, Mitsubishi, Ford sẽ có mức giá thấp hơn dao động từ 82.000 đồng đến 110.000 đồng/lít. Dòng xe thấp hơn nữa sẽ có giá khoảng từ 75.000 đồng đến 80.000 đồng/lít.

Sau khi tìm được loại nhớt phù hợp cho xe ô tô của mình. Bạn có thể tự thay nhớt xe ô tô theo định kì bằng cách tự thay tại nhà hoặc mang xe đến các trung tâm sửa chữa, gara để thay. Mỗi nơi sẽ có giá thay khác nhau. Trung bình khoảng 60.000/đồng cho một lần thay nhớt xe.

Sau khi đã tìm chọn được loại nhớt phù hợp cho xe ô tô của mình, bạn có thể tự lên kế hoạch định kỳ thay nhớt xe ô tô hoặc đưa xe đến các trung tâm sửa chữa, gara để nhờ thợ sửa xe thay hộ.Tùy mỗi nơi sẽ có giá thay nhớt xe ô tô không giống nhau, trung bình sẽ rơi vào tầm 60.000 đồng/lần thay nhớt xe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây