định mức thay nhớt xe ô tô

Định mức thay nhớt ô tô. Xe ô tô chạy bao nhiêu Km thì thay nhớt?

Dầu nhớt có khả năng đốt cháy cũng như làm sạch, tẩy và rửa các bộ phận máy xe khi đang hoạt động. Do đó trong quá trình hoạt động, các chất dơ cặn sẽ trôi lềnh bềnh bên trong dung dịch, điều này giúp cho các bộ phận máy không bị bám cặn. Nếu xe của bạn thải khói màu đen, có tiếng ồn từ hệ thống động cơ , bộ máy vận hành không êm ái và một số điểm bất thường khác thì bạn có lẽ nên kiểm tra và thay dầu nhớt cho xe của mình. Vậy bao lâu thì nên thay nhớt ô tô? Câu trả lời là bạn cần phải nhớ các định mức thay nhớt ô tô định kì. Điều này sẽ đảm bảo cho bạn và xe được an toàn sau một thời gian sử dụng.

Tại sao phải thay dầu nhớt xe ô tô?

Dầu nhớt ô tô có tác dụng bôi trơn, giúp động cơ xe giảm bị ăn mòn và xe sẽ vận hành êm ái, giảm bớt tiếng ồn hơn. Đồng thời dầu nhớt có tác dụng hỗ trợ đốt cháy, tẩy rửa và làm sạch các chi tiết máy khi xe đang hoạt động. Trong dầu nhớt có chứa các hoạt chất chống mòn, chống gỉ, chống tạo bọt, chống oxy hóa, và cả chất tẩy rửa. Nên thật sự là sau khoảng thời gian hoạt động, dầu nhớt sẽ bị xuống cấp, tạo ra nhiều chất cặn bã gây nên hạn chế trong vận hành của xe.

Tình trạng xe thiếu dầu nhớt kéo dài sẽ gây hư hỏng đến toàn bộ hệ thống động cơ xe. Do chúng phải luôn ma sát với nhau mà không có chất bôi trơn hỗ trợ và hậu quả là động cơ bị mài mòn gây hỏng hóc và mất an toàn khi vận hành xe. Hơn thế nữa những chiếc xe thiếu dầu nhớt này xả khói đen, có mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường. Để đảm bảo xe luôn được vận hành êm mượt, an toàn cũng như tăng tuổi thọ cho xe ô tô và bảo vệ môi trường được trong sạch hơn thì bạn cần thay dầu nhớt định kì.

Định mức thay nhớt ô tô tô là gì?

Để tránh những rủi ro không đáng có bạn cần phải nắm rõ định mức thay nhớt ô tô của mình. Để mang đi bảo dưỡng ô tô hoặc tự bảo dưỡng tại nhà. Có nhiều ý kiến cho rằng, ô tô cần thay nhớt sau 3000km. Một số khác lại nói rằng đi 5000km mới phải thay dầu nhớt. Vậy thì xe chạy bao nhiêu km thì cần thay nhớt? Thật ra những ý kiến đó đều đúng nhưng đúng với từng trường hợp từng loại xe. Có những loại cần phải thay sớm hơn. Và có một số loại cần một thời gian rất dài mới phải thay. Do đó không thể đo lường được định mức thay nhớt xe ô tô. Mỗi xe sẽ có một định mức thay nhớt ô tô khác nhau.

Định mức thay nhớt xe ô tô phụ thuộc vào 3 yếu tố sau:

+ Thời gian sử dụng xe

+ Mức độc sử dụng xe trên từng địa hình

+ Số Km đi được

Phân biệt dầu nhớt, định mức thay dầu nhớt tô tô

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nhớt khác nhau, mỗi loại dầu nhớt đều có chất lượng và giá khác nhau. Vậy thay dầu ô tô loại nào tốt? Có thể kể đến như Castrol, Motul, Mobil…Các chủ xe dễ dàng phân biệt để lựa chọn dầu nhớt phù hợp với hệ thống động cơ. Có hai loại, một loại xe chạy máy dầu và một loại xe chạy máy bằng xăng.

Các kí hiệu cần nhớ của xe chạy máy dầu hay máy xăng bằng các ký hiệu như sau:

  • Chữ S đại diện cho dầu nhớt phù hợp với động cơ xăng. Chữ cái tiếp theo thể hiện chất lượng của dầu nhớt, ví dụ như: API SG, SJ; SL hoặc SM
  • Chữ C đại diện cho động cơ Diesel. Chữ cái tiếp theo là cấp chất lượng, số 4 thể hiện cho động cơ 4 thì, ví dụ như: API CG-4, CH-4 hoặc CI-4.
  • Ngoài ra còn có cấp độ dầu nhớt SAE. Đây là loại dầu nhớt ảnh hưởng đến chu kì thay nhớt ô tô, ví dụ như SAE 40;50 hoặc SAE 15W- 40; 20W- 50.

Tham khảo giá định mức thay nhớt xe ô tô tại các gara năm 2020

Giá của dầu nhớt hiện nay không phải là quá đắt đỏ. Dầu gốc tổng hợp đối với các dòng xe Mercedes, Land Rover, Audi, BMW, Lexus Porsche… dao động từ 300.000 VNĐ đến 320.000 VNĐ/lít. Các dòng xe phổ thông như Toyota, Honda, Mitsubishi, Ford sẽ có mức giá thấp hơn dao động từ 82.000 VNĐ đến 110.000 VNĐ/lít. Dòng xe thấp hơn nữa sẽ có giá khoảng từ 75.000 VNĐ đến 80.000 VNĐ/lít.

Sau khi tìm được loại dầu nhớt phù hợp cho xe ô tô của mình. Bạn có thể tự thay nhớt xe ô tô theo định kì bằng cách tự thay tại nhà hoặc mang xe đến các trung tâm sửa chữa, gara để thay. Mỗi nơi sẽ có giá thay khác nhau. Trung bình khoảng 60.000/đồng cho một lần thay nhớt xe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *