Tư vấn kinh nghiệm lắp camera hành trình ô tô

Camera hành trình ô tô đã trở thành người bạn với tài xế lái xe trong suốt hành trình ngắn hay dài. Do tình trạng giao thông tại Việt Nam hiện nay khá phức tạp, dễ xảy ra các va chạm không đáng. Nhiều trường hợp không biết ai đúng ai sai, chính vì vậy cần có một chiếc camera hành trình để có được những bằng chứng rõ ràng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại camera hành trình của nhiều thương hiệu, đa dạng về mẫu mã cũng như tính năng. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn khi sắm camera hành trình baoduongoto.info sẽ cùng bạn tìm hiểu những tính năng của camera ô tô.

camera hành trình ô tô
camera hành trình giá rẻ

Camera hành trình xe ô tô là gì ?

Không như loại camera ghi hình thông thường, camera hành trình chỉ làm một việc duy nhất đó là ghi lại những hành trình của xe khi di chuyển trên đường. Nó sẽ lưu những hình ảnh đẹp trên suốt hành trình, lưu lại thông tin vận hành khác như vận tốc, tọa độ di chuyển, ngày giờ, các tình huống giao thông khẩn cấp…Những thông tin này sẽ là bằng chứng quan trọng khi bạn xảy ra sự cố trong cuộc hành trình. Đã có không ít những vụ tai nạn giao thông mà người lái bị oan, hoặc bị cảnh sát bắt nhầm lỗi hoặc bị trộm cắp trên đường. Nhưng bạn không có cách nào để có thể chứng minh cho mình cả. Chính vì vậy camera hành trình trước sau ô tô sẽ trở nên rất quan trọng giúp bạn lưu giữ những thông tin cần thiết khi cần đến.

Vị trí lắp đặt camera hành trình ô tô

Không giống như vị trí lắp camera lùi thường là ở gần biển số xe phía sau ô tô, camera hành trình xe ô tô thường được lắp ở vị trí trên gương chiếu hậu trung tâm. Vị trí này là nơi quan sát được bao quát nhất tong suốt toàn bộ hành trình di chuyển của xe.

Cấu tạo camera hành trình xe ô tô?

Ngày nay, với sự phát triển của nền công nghiệp chế tạo, camera hành trình đã có thể phổ biến với cấu tạo vô cùng đơn giản. Camera hành trình được thiết kế để dễ dàng cho người sử dụng hơn đó là sử dụng màn hình cảm ứng hoặc điều khiển bằng điện thoại thông minh thay vào đó là các nút bấm trước đây.

Một chiếc camera hành trình ô tô sẽ có cấu tạo như sau:

Khung và vỏ bên ngoài được làm từ nhựa phổ biến là polycarbonate hoặc khung magie với nhôm ở một số loại camera hành trình đắt tiền

Camera:  ghi lại hình độ phân giải cao

Cảm biến ánh sáng:  ghi hình bên trong

Đèn hồng ngoại:  hỗ trợ để ghi hình vào an đêm

Màn hình:  điều khiển và truy xuất dữ liệu được ghi lại

Cổng giao tiếp: Mini HDMI, micro USB, khe cắm thẻ nhớ…

Tính năng của camera hành trình

Hình ảnh: có độ phân giải cao, sắc nét, đặc biệt vào ban ngày.

Lưu trữ:  được thông tin hành trình, vận hành như tốc độ, tọa độ xe đã đi qua.

Tự động:  xóa dữ liệu cũ và ghi đè dữ liệu mới khi hết dung lượng

 Nút lưu : bảo vệ khẩn cấp khi xảy ra tai nạn hay tình huống không mong muốn, tránh mất dữ liệu do việc xóa và ghi đè dữ liệu theo thiết lập sẵn.

Ngoài các thông tin và chức năng cơ bản trên, bạn có thể lựa chọn thêm các tính năng cần thiết. Các tính năng này sẽ ảnh hưởng đến giá bạn mua camera hành trình. Khiến chúng cao hơn đáng kể so với một chiếc camera hành trình ô tô thông thường.

Giá của camera hành trình ô tô

Hiện nay trên thị trường có đến hàng trăm mẫu mã camera hành trình ô tô từ các thương hiệu. Ngoài các thương hiệu lâu năm đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ… thì còn có camera hành trình giá rẻ đến từ Trung Quốc.  Mỗi loại cam sẽ có các tính năng, thị trường sẽ dựa vào những mục đích sử dụng của người cũng như tính năng mà nó đem lại để quy định giá. Một chiếc camera giá rẻ khoảng từ vài trăm nghìn. Cũng có những chiếc camera cao cấp lên đến hàng chục triệu.

Có nên mua camera hành trình ô tô không?

Camera hành trình ô tô không chỉ ghi những khoảnh khắc tuyệt vời khi đi trên đường. Nó còn có nhiều tác dụng cần thiết cho sự an toàn của tài xế như:

  • Phòng trành xảy ra tai nạn giao thông cho bạn
  • Cảnh báo thông mình, hỗ trợ lái xe an toàn hơn
  • Giúp lưu trữ thông tin trong suốt hành trình xe
  • Sử dụng hình ảnh làm bằng chứng giúp phân đúng sai khi xảy ra va chạm
  • Quan sát những điểm mù gương chiếu hậu không thấy được
  • Quan sát đầy đủ tình hình xung quang khi ô tô đậu đồng thời ghi lại hình nếu xảy ra trộm cắp, lấy bằng chứng được pháp luật bảo vệ
  • Hỗ trợ cung cấp một số vụ điều tra xe bạn vô tình ghi lại được
  • Một số cam hỗ trợ tình năng như GPS, Map, cảnh báo quá tốc độ,…

Bạn nên lắp camera, nó đem đến cho bạn nhiều lợi ích nhất định. Là bằng chứng thuyết phục bảo vệ bạn khi cần thiết. Khi sử dụng camera hành trình ô tô, toàn bộ hình ảnh trong quá trình bạn lái xe sẽ được lưu trữ lại. Nếu chẳng may có bị vướng vào các vụ việc tranh cãi hoặc nghiêm trọng hơn là tai nạn. Lúc đó bạn bị sai oan, bị đối phương ăn vạ, … hình ảnh, video ghi lại sẽ là bằng chứng thuyết phục nhất.

Kinh nghiệm lựa chọn camera hành trình ô tô

Trên thị trường có rất nhiều loại camera hành trình xe ô tô. Dẫn đến bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn mua. Không biết mua loại nào là tốt nhất cho bạn. Dưới đây là một số kinh nghiệm lựa chọn camera hành trình từ các chuyên gia, bạn có thể tham khảo.

Không nên mua camera hành trình có giá rẻ

Hầu hết người Việt đều thích và ưu tiên những sản phẩm có giá thành rẻ. Nhưng bạn nên nhớ rằng tiền nào thì của nấy. Mua những chiếc camera rẻ tiền sẽ dẫn đến nhanh hỏng hoặc chưa kịp dùng đã hư. Những loại camera hành trình giá rẻ có độ bền kém do linh kiện rẻ tiền, vỏ nhiệt chịu kém và không chắc. Sử dụng một thời gian ngắn dễ hư hỏng. Hoặc chưa kịp sử dụng đã hỏng. Pin và nguồn không ổn định dẫn đến lúc ghi được lúc lại không ghi được. Hình ảnh kém sắc nét do độ phân giải kém. Nói chung nếu muốn sử dụng lâu dài bạn nên tránh mua các loại rẻ tiền để tránh mua phải hàng dởm.

Chọn loại có chip mạnh

Chip camera là bộ phận quan trọng nhất của camera. Chip xử lý hình ảnh chi phối toàn bộ hình ảnh thu được như : độ mượt, độ sắc nét, định dạng của video .. Bạn có thể chọn một số loại chip hiện nay như : sony starvis, ambarella, novatek, texas instrument,…

Góc quay camera hành trình

Bạn cần quan tâm đến yếu tố góc quay camera hành trình khi mua camera. Hiện nay trên thị trường các loại camera thường có góc quay độ rộng từ 120-170 độ. Góc càng rộng thì phạm vi thu hình ảnh càng nhiều. Khuyên bạn nên chọn camera có góc rộng từ 150-170 sẽ bao quát được tốt hơn.

Chọn camera có khẩu độ ống kính lớn

Khẩu độ là đường kính của cửa điều sáng camera hành trình ô tô. Khẩu độ càng lớn thì ánh sáng lọt vào trong càng nhiều. Với các mẫu camera hành trình cùng tầm giá, bạn nên ưu tiên chọn mẫu có khẩu độ lớn hình ảnh thu sẽ đẹp hơn, khả năng quay khi thiếu sáng cũng tốt hơn.

Chọn camera hành trình có các chức năng cần thiết

Ghi đè: Dung lượng thẻ nhớ dù lớn thì cũng đến lúc bị đầy dung lượng. Bạn nên chọn những camera có chức năng ghi đè

Tự khởi động: Người dùng thường quên bật camera hành trình lắp trên ô tô. Nên lựa chọn camera có chức năng tự khởi động.

3 chế độ ghi hình cơ bản như: ghi hình thông thường, ghi hình sự kiện (khi có va chạm, tai nạn…), ghi hình khi dừng & đỗ xe.

Cảm biến va chạm G-sensor: Đây là một chức năng camera hành trình cao cấp, khi ô tô đang di chuyển nếu xảy ra va chạm, tai nạn, camera sẽ tự động kích hoạt và ghi nhớ. Bảo lưu đoạn video va chạm rồi được đánh dấu đặc biệt.

Kết nối không dây: chọn camera có kết nối camera hành trình với điện thoại hay các thiết bị khác như máy tính bảng, laptop…để tiện xem, xuất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *