Bảo dưỡng bề mặt sơn xe ô tô tại nhà

Đọc ngay: Quy trình bảo dưỡng xe ô tô tại nhà nếu không muốn mất tiền oan

Mỗi lần đưa xe đi sửa chữa, bảo dưỡng là một lần chiếc xe ngốn của bạn một khoản chi phí không hề nhỏ. Để tiết kiệm số tiền bỏ ra mỗi lần như vậy, bạn hãy tham khảo quy trình bảo dưỡng xe ô tô tại nhà dưới đây mà baoduongoto.info tổng hợp được.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô tại nhà

Tự tay thực hiện quy trình bảo dưỡng xe ô tô tại nhà cho một chiếc xe khá đơn giản với các bước đơn giản như sau:

Vệ sinh phanh/thắng

Vệ sinh phanh xe ô tô tại nhà
Vệ sinh phanh xe ô tô tại nhà

Sau khoảng thời gian xe chạy, khoảng 5.000 đến 7.000km, hệ thống phanh sẽ bị bám các mảnh vụn nhỏ li ti do quá trình hoạt động đầu tiên gây ra hoặc dầu mỡ bám trên phanh và làm giảm hiệu quả của phanh. Việc của bạn cần phải làm là vệ sinh sạch sẽ các chất bẩn đó. Đây cũng là một bước quan trọng trong việc bảo dưỡng phanh ô tô .

Nếu có con đội kê, bạn hãy tháo rời bánh xe và tiến hành vệ sinh phanh. Sử dụng giấy nhám để vệ sinh bố phanh, dùng chai dung dịch vệ sinh phanh để làm sạch và bảo dưỡng đĩa  phanh và bố phanh.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều sản phẩm vệ sinh phanh, đặc trưng nhất là chai dung dịch vệ sinh phanh 3M, bạn có thể tìm mua chúng ở những cửa hàng đồ chơi xe, phụ tùng nội thất xe hơi với giá khoảng 150.000 VNĐ

Kiểm tra dầu máy và các dung dịch cần thiết

Bước thứ 2 trong quy trình bảo dưỡng xe ô tô tại nhà là kiểm tra tình trạng dầu động cơ.

Kiểm tra dầu máy và các dung dịch cần thiết
Kiểm tra dầu máy và các dung dịch cần thiết

Hãy thường xuyên kiểm tra mực dầu động cơ khoảng 2 tuần một lần để biết mức dầu và châm thêm dầu nếu cần thiết bởi dầu động cơ được coi là máu của xe, rất quan trọng trong sự vận hành và tuổi thọ của máy móc.

Nếu cần thay dầu động cơ, bạn cũng có thể tự làm tại nhà, tuy nhiên, do ở nhà không có công cụ hỗ trợ nên việc bảo dưỡng ô tô này cũng khá phức tạp và hơi vất vả.

Ngoài ra bạn cũng thường xuyên kiểm tra các loại dung dịch khác như dầu hộp số, dầu phanh, nước làm mát.. để đảm bảo mọi thứ đều trong tình trạng ổn định nhất.

Kiểm tra hệ thống điện

Bạn cũng có thể thực hiện quy trình bảo dưỡng xe ô tô tại nhà này được thông qua việc tự kiểm tra và vệ sinh một số bộ phận của hệ thống điện. Cụ thể là bình ắc quy, việc vệ sinh các cực bình ắc quy và đảm bảo chúng luôn được xiết chặt và tiếp xúc tốt cần được thực hiện thường xuyên. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến việc quan sát các đèn báo để biết tình trạng hoạt động của xe cũng như kiểm tra các hộp cầu trì trên xe.

Bảo dưỡng bề mặt sơn xe ô tô tại nhà

Bảo dưỡng bề mặt sơn xe ô tô tại nhà
Bảo dưỡng bề mặt sơn xe ô tô tại nhà

Lớp sơn xe có mới đẹp hay không phản ánh mức độ chăm sóc bảo dưỡng của bạn đối với chiếc xe. Vậy nếu là người tài xế sáng suốt, bạn cần bảo vệ  lớp sơn xe một cách cẩn thận và giữ chúng luôn sạch sẽ. Hãy lau sạch các dấu vết của các chất bẩn trước khi chúng đóng khô trên xe.

Trong quá trình thay dầu phanh và làm vệ sinh kim phun điện tử, hãy tránh tối đa việc để hóa chất tiếp xúc với bề mặt sơn vì nó có thể phá hủy đi lớp sơn bảo vệ xe của bạn.

Vệ sinh và chăm sóc nội thất

Bạn cũng cần chú ý đến việc chăm sóc cho nội thất xe
Bạn cũng cần chú ý đến việc chăm sóc cho nội thất xe

Nội thất xe là bộ phận gần gũi và tiếp xúc trực tiếp với bạn. Nên khi bảo dưỡng xe hơi tại nhà, bạn cũng cần chú ý đến việc chăm sóc cho nội thất xe. Bạn hãy thử sử dụng các sản phẩm chăm sóc nội thất như 3M hoặc Sonax để làm sạch các chi tiết trong khoang nội thất xe của bạn như bảng tap-lô, tay lái, ghế da, trần xe, sàn xe,… giúp đạt hiệu quả cao hơn và giữ cho nội thất luôn sạch sẽ bền đẹp.

Ngoài ra với các vị trí khó lau chùi như khe ghế, gầm ghế, bạn hãy dùng máy hút bụi để việc làm sạch đạt hiệu quả cao nhất.

Chúc các bạn thực hiện thành công quy trình bảo dưỡng xe ô tô tại nhà để đảm bảo tuổi thọ cho xe và thoải mái hài lòng với chiếc xe của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *