/Tổng hợp 5 công việc cần làm khi đi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ
bao dưỡng xe ô tô định kỳ

Tổng hợp 5 công việc cần làm khi đi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Chiếc ô tô bạn đang sở hữu dù đến từ một thương hiệu nổi tiếng trên thị trường về độ bền cũng như khả năng vận hành nhưng nếu không được sự chăm sóc thường xuyên của bạn thì cũng rất nhanh hỏng. Do vậy mà việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là việc bạn cần chú ý quan tâm làm thường xuyên. Những công việc bảo dưỡng xe định kỳ bao gồm việc kiểm tra các chi tiết trên xe, thay dầu cho các bộ phận,… Và để chi tiết hơn về những công việc này thì bạn hãy cùng baoduongoto.info tìm hiểu

I. Kiểm tra lọc nhớt và thay nhớt

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng với quãng đường đi dài chiếc xe của bạn bắt đầu xuất hiện đèn báo nhớt. Lúc này  bạn nên mang xe đến trung tâm bảo hành, bảo dưỡng để tiến hành kiểm tra định kỳ cho chiếc xe và tiến hành thay nhớt.

Tại đây các kỹ thuật viên sẽ tiến hành nâng xe lên, tháo ốc xả nhớt để xả nhớt của động cơ sau đó tháo phần lọc nhớt để kiểm tra xe độ dơ của lọc. Thông thường thì phần lọc nhớt sẽ được thay thế vào lần thay nhớt thứ hai. Sau quá trình kiểm tra xong phần lọc nhớt, chiếc xe ô tô của bạn sẽ được thay nhớt theo đúng yêu cầu của bạn hoặc của nhà sản xuất hoặc của trung tâm bảo dưỡng

bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

II. Kiểm tra và vệ sinh phần lọc gió của động cơ

Phần lọc gió động cơ nắm giữ một vị trí quan trọng giúp lọc sạch phần không khí trước khi không khí được trộn với nhiên liệu vào buồng đốt. Trường hợp lọc khí bị rách thì các bụi bẩn sẽ lọt vào động cơ gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và làm động cơ nhanh hư hỏng. Nếu như bụi bẩn bám nhiều quá thì sẽ làm phần lọc gió bị nghẹt và không khí sẽ không khí sẽ khó khăn để đi qua dẫn đến việc thiếu không khí.

Khi đi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ bạn nên yêu cầu thêm các kỹ thuật viên tháo và vệ sinh phần lọc gió, nếu như nhận thấy phần lọc gió quá bẩn bạn nên thay thế lọc mới cùng loại với lọc gió cũ để đảm bảo cho động cơ hoạt động tốt. Với những chiếc xe chạy được 50.000km thì cũng nên tiến hàng thay bộ lọc gió để đảm bảo động cơ luôn hoạt động tốt.

bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

III. Kiểm tra lọc gió máy lạnh

Lọc gió máy lạnh tuy chỉ là bộ phận nhỏ nhưng nó giúp giữ lại phần bụi bẩn ô nhiễm từ không khí bên ngoài trước khi đi qua dàn lạnh vào trong xe đảm bảo luồng không khí mát mr và trong lành. Do vậy mà khi phần lọc gió bị bẩn nhiều sẽ làm xe mau lạnh khi mở điều hòa và có thể có mùi hôi khó chịu bên trong xe.

Công việc kiểm tra phần lọc gió thì chỉ cần tìm vị trí lọc gió thảo ra và tiến hành vệ sinh. Trường hợp nếu lọc gió quá bẩn hoặc chiếc xe ô tô đã đi được quãng đường từ 15.000 – 20.000 km thì bạn nên thay thế chiếc lọc gió mới.

bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

IV. Kiểm tra phanh xe

Phần phanh xe là một trong những bộ phận quan trọng đảm bảo sự an toàn của bạn trong quá trình lái xe. Bộ phận này thường phải làm việc thường xuyên, chịu nhiều áp lực và nhiệt độ cao trong quá trình di chuyển của chiếc xe. Việc di chuyển trên đường phải liên tục phanh như giao thông Việt Nam hiện nay thì việc các bố thắng bị hao mòn là điều không thể tránh khỏi. Sau một thời gian sử dụng bạn nên vệ sinh và bảo dưỡng xe định kỳ để tránh làm xước đĩa xe khi bị dính bẩn và tăng độ ma sát của phanh xe.

Đối với các kỹ thuật viên việc kiểm tra phanh xe không có gì là khó cả, họ chỉ cần tháo bánh xe, tháo phanh xe để kiểm tra bố, heo dầu và tiến hành vệ sinh, tra mở sau đó ráp các bộ phận lại. Với những trường hơp phần bố đa quá mòn thì bạn nên tiến hành thay thế để đảm bảo an toàn và hiệu quả hoạt động của phanh xe.

bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

V. Kiểm tra lọc xăng, mức dầu nhớt hộp số, mực nước làm mát, dầu thắng, nước rửa kính.

Bên cạnh phần dầu máy thì các loại dầu nhớt khác trên xe cũng cần được đảm bảo về chất lượng và số lượng để xe có thể hoạt động một cách bình thường. Ngoài việc kiểm tra các mức dầu, nước trong xe bạn cũng nên quan tâm đến vấn đề vệ sinh nhất là ở phần lọc xăng để rửa sạch các cặn bẩn trong lọc xăng, giúp cho phần lọc được thông thoáng để quá trình cung cấp nhiên liệu trở nên dễ dàng hơn.

Bảo dưỡng động cơ xe ô tô

Cho dù chiếc xe của bạn đến từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới với giá thành đắt hay những chiếc xe ô tô giá rẻ bình thường thì việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là điều cần thiết mà bạn nên làm để đảm bảo rằng chiếc xe của bạn luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất. Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục bảo dưỡng ô tô  cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về những công việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ.