Dây curoa ở trong các loại xe ô tô thường được coi như là “quả tim sống còn”

Cách bảo dưỡng dây curoa ô tô để xế cưng luôn ổn định

Đứng trên phương diện một người điều khiển xe ô tô, ai mong muốn nó vận hành ổn định và khỏe mạnh. Khi bạn gặp bất cứ vấn đề trục trặc nào xảy đến với xe của mình thì chỉ cần bình tĩnh xem xét và đưa ra cách xử lý phù hợp nhất.

Dây curoa ở trong các loại xe ô tô thường được coi như là “quả tim sống còn”, nếu không chăm sóc, bảo dưỡng dây curoa ô tô thường xuyên thì chiếc xe của bạn không thể tự bon bon trên đường mỗi ngày.

Dây curoa ở trong các loại xe ô tô thường được coi như là “quả tim sống còn”
Dây curoa ở trong các loại xe ô tô thường được coi như là “quả tim sống còn”

Sự quan trọng của dây (đai) cu-roa

Dây cua-roa kéo trục cam là một bộ phận vô cùng quan trọng, bởi nó đóng vai chính trong việc điều khiển động cơ chạy, nhiệm vụ của nó là quay trục cam để điều khiển đóng mở các xú-páp nhịp nhàng cùng với hoạt động của pít tông.

Nếu dây cua-roa không may bị đứt trong lúc xe đang chạy, thì chắc chắn là xe sẽ bị hư hỏng nặng tới mức “nằm đường” và bắt buộc phải gọi cứu hộ ứng cứu.

Nếu không may "dây curoa bị chế" thì thực sự là thảm họa đối với xế cưng
Nếu không may “dây curoa bị chế” thì thực sự là thảm họa đối với xế cưng

Việc hỏng hóc xảy ra bởi khi dây cua-roa cam bị đứt, sự điều khiển phối hợp nhịp nhàng giữa pít-tông và các xú-páp không còn nữa, pít-tông sẽ bị đâm vào các xú-páp khiến cho một loạt hỏng hóc sẽ xảy ra như: cong, gãy xúp páp, vỡ pít tông, cong tay biên . . .

Dây curoa thường được bố trí trong nắp bằng nhựa/nhôm, tuy nhiên, nếu có mở nắp ca-pô/nắp máy ra sẽ không thấy ngay được. Nguyên nhân gây đứt thường là do không chú ý đến thời gian sử dụng, sai lệch khi lắp ráp, đặt dây quá căng hay quá chùng khiến dây bị quá tải khi vận hành.

Bao lâu thì phải bảo dưỡng dây curoa ô tô

Dây curoa ô tô hay phát ra tiếng kêu rít lúc xe bắt đầu khởi động và sau một khoảng thời gian ngắn sẽ không nghe thấy gì. Lý do có thể đưa ra ở đây là các vết nứt hay vết lõm xuất hiện trên dây curoa tác động vào bánh răng truyền động khi ma sát còn nhỏ, càng về sau tốc độ đó càng nhanh và mọi chuyển động sẽ dần dần đi vào ổn định.

Lúc này các chuyển động diễn ra rất nhanh và lực tác động có thể phát ra âm thanh hầu như ở mức rất nhỏ. Nhưng nếu để tình trạng này kéo dài, dây curoa ngày càng bị dãn ra hết cỡ, dây bị chùng dẫn đến bị đứt là điều sớm muộn.

Thậm chí khi khởi động xe, tiếng kêu rít ra ngày càng to hơn. Nếu ta không để ý cẩn thận thì dây curoa sẽ nhanh chóng bị đứt, và chiếc xe không tránh khỏi hư hại.

Khi khởi động động cơ, dây curoa tồn tại các điểm lõm xuống do tác động của nhiệt độ nên lúc đang chuyển động không thể xem thường.

Tuy nhiên tình huống này rất khó nhận ra vì lúc này mọi người đang ngồi trong xe và rất khó để cảm nhận được.

Biện pháp dễ dàng nhất là bạn nếu cảm nhận được vô lăng nặng hơn bình thường, gặp khó khăn khi quay trái, quay phải thì nên mở cốp sau và soi kỹ dây curoa.

Nếu như dây curoa đến lúc phải thay mới, nghĩa là nó đã chạm mức “giới hạn” về thời hạn sử dụng, baoduongoto.info khuyên bạn nên nhanh chóng thay thế bởi sẽ thật sự nguy hiểm nếu như tiếp tục tận dụng.

Còn với một chiếc dây curoa mới thay được khoảng thời gian ngắn mà không may bị chùng thì bạn có thể dùng dụng cụ chuyên dụng để tăng mức tải trọng lượng của nó.

Thay và bảo dưỡng dây curoa ô tô như thế nào

Để xử lý dây curoa ô tô phát ra tiếng kêu, tốt nhất bạn hãy dành thời gian và nhờ người có kinh nghiệm sửa chữa ô tô kiểm tra lúc khởi động và quá trình xe đang chạy.

Hãy cố gắng cảm nhận thật kỹ vì thời điểm phát ra tiếng rít ấy khá nhanh, thậm chí bạn sẽ chẳng bao giờ nhận biết nổi.

Bảo dưỡng dây curoa ô tô thường xuyên để nâng cao hiệu suất, kéo dài tuổi thọ của dây
Bảo dưỡng dây curoa ô tô thường xuyên để nâng cao hiệu suất, kéo dài tuổi thọ của dây

Sau cùng, bạn nên bảo dưỡng dây curoa ô tô thường xuyên để nâng cao hiệu suất cũng như kéo dài tuổi thọ của dây.

Một sản phẩm độc đáo để bảo dưỡng dây curoa xe hơi được phát triển bởi CRC đó là Belt Grip, sẽ dễ dàng giải quyết vấn đề này giúp bạn. Bạn có thể tìm mua sản phẩm này ở các cửa hàng đồ xe hơi, các trung tâm bảo dưỡng ô tô.

CRC Belt Grip cung cấp giải pháp tổng hợp để xử lý cho những dây curoa, băng tải bị mòn, kéo dài thời gian sử dụng bằng cách giảm thiểu sự trơn trượt, trơ cứng, bám bẩn và cọ sát của cuaroa, băng tải. Đây là giải pháp hữu hiệu để tăng ma sát trượt cho dây curoa ô tô của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *