7 Bước bảo dưỡng ô tô đúng cách mà tài xế nào cũng nên biết

Để duy trì chiếc xế yêu của bạn trong trạng thái tốt nhất cũng như việc kéo dài tuổi thọ thì một trong những cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí đó là bảo dưỡng ô tô. Dưới đây là 7 bước bảo dưỡng ô tô đúng cách mà các tài xế nào cũng nên biết để có thể duy trì xe hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

1. Lên kế hoạch bảo dưỡng ô tô đúng cách

Điều đầu tiên trước khi đem xe đến trung tâm bảo dưỡng bạn nên lên cho mình một kế hoạch về những bộ phận, chi tiết cần được kiểm tra để tranh những thiếu sót trong quá trình chăm sóc xe. Trong bảng kế hoạch bảo dưỡng ô tô của bạn không được quên đi 4 bước quan trọng luôn phải được kiểm tra, bảo dưỡng để đảm bảo cho việc vận hành chiếc xe luôn ổn định đó chính là phần lốp xe, phanh xe, động cơ và dầu nhớt.

7 Bước bảo dưỡng ô tô đúng cách mà tài xế nào cũng nên biết

2. Kiểm tra phần lốp xe ô tô

Phần lốp xe ô tô là một trong những bộ phận đảm bảo cho sự an toàn và di chuyển êm ái cho chiếu xe. Việc duy trì áp suất lốp xe ở mức tiêu chuẩn là việc cần thiết bởi khi lốp không xe không đủ áp suất thì sẽ khiến xe bị ì ạch, tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn và nếu để áp suất lốp xe quá căng thì sẽ làm giảm khả năng bám đường của lớp, khiến lốp bị mòn hoặc gãy nứt nhanh hơn gây ra việc mất an toàn khi lái xe.

Do vậy mà bạn hãy kiểm tra lốp một cách thường xuyên, thay lốp đúng thời gian và bơm áp suất theo đúng như quy định của nhà sản xuất như vậy sẽ đảm bảo tuổi thọ của lốp xe, tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu cũng như giảm thiểu được những nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông

7 Bước bảo dưỡng ô tô đúng cách mà tài xế nào cũng nên biết

3. Kiểm tra dầu xe ô tô

Để xe có thể vận hành một cách trơn tru và êm ái thì không thể thiếu đi dầu nhớt của xe. Cách kiểm tra dầu khá đơn giản bạn có thể cho xe chạy trong vài phút cho ấm rồi tắt động cơ sau đó dùng que thăm dầu để kiểm tra mực dầu và nếu mực dầu thấp bạn cũng có thể châm hoặc thêm dầu

Theo như baoduongoto.info có tìm hiểu thì việc kiểm tra lượng dầu nhớt nên được thực hiện theo chu kỳ 1 tuần/ lần và tiến hành thay dầu lọc nhớt khi đi được quãng đường khoảng 10.000km. Trường hợp xe của bạn phải thường xuyên di chuyển trong đường phố đông đúc hoặc trong điều kiện khắc nghiệt thì thời gian thay đầu có thể sớm hơn là sau 5.000 km.

7 Bước bảo dưỡng ô tô đúng cách mà tài xế nào cũng nên biết

4. Bảo dưỡng cửa, kính chắn gió, cần gạt và đèn của ô tô

Việc bảo dưỡng xe ô tô không thể quên được công đoạn chăm sóc phần của, kính chắn gió, cần gạt nước. Chỉ cần một lỗ hổng hoặc xuất hiện vết nứt trên kính chắn gió thì cũng có thể gây nguy hiểm cho bạn và người ngồi phía trước.

Kiểm tra định kỳ tất cả hệ thống cửa, kính xe ô tô cẩn thận để có thể phát hiện ra những vết nứt và kịp thời thay thế khi phát hiện có bộ phận nào đó đang bị hư hỏng.  Mỗi năm bạn nên thay thế cần gạt nước một lần trước khi vào mùa mưa, tiến hành lau chùi thường xuyên.

Kiểm tra độ sáng của hệ thống đèn bao gồm đèn pha , đèn hậu, các tín hiệu đèn,.. Trường hợp khi phát hiện thấy bóng đèn cần thay thế thì nên cẩn thận tháo lắp bóng đèn cũng như kiểm tra mức độ hoạt động của bóng đèn sau khi tiến hành thay thế. Việc thay bóng đèn không đúng theo quy trình có thể khiến bóng bị chập hoặc hoạt động không chính xác gây nguy hiểm vì vậy mà bạn nên cẩn thận khi làm việc này

7 Bước bảo dưỡng ô tô đúng cách mà tài xế nào cũng nên biết

5. Bảo dưỡng dây an toàn, phanh và động cơ ô tô

Hệ thống phanh xe ô tô giúp bạn có thể kịp thời dừng xe, xử lý khi gặp những tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông. Do đó, việc duy trì hiệu quả phanh tối ưu là việc cần thiết, nếu như bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hệ thống phanh thì hãy đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để được khắc phục ngay lập tức những lỗi trên.

Dây an toàn tiếp xúc trực tiếp lên cơ thể bạn nên việc bị bẩn và cần vệ sinh một cách thường xuyên để đảm bảo độ chắc chắn và không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ bên trong xe. Khi vệ sinh dây an toàn bạn không nên sử dụng chất tẩy rửa mạnh bởi nó có thể làm mòn dây đeo. Mặt khác, đây là bộ phận không thể sửa chữa nên khi dây bị mòn, rách hoặc hư hỏng thì tốt nhất bạn nên tiến hành thay thế.

Định kỳ mỗi tháng một lần bạn nên kiểm tra ắc quy một lần để biết được chiếc xe có hoạt động tốt hay không. Với điều kiện thời tiết nóng ẩm ở nước ta thì bạn nên xem xét cả toàn bộ hệ thống nạp điện bao gồm các cực, dây đai, cáp nối,..mỗi năm. Đừng quên việc kiểm tra tổng thể nguồn điện để đảm bảo cả hệ thống vẫn hoạt động tốt khi phải thay ắc quy.

7 Bước bảo dưỡng ô tô đúng cách mà tài xế nào cũng nên biết

6. Bảo dưỡng phần nội thất xe ô tô

Tuy việc bảo dưỡng nội thất xe ô tô không quá phức tạp nhưng quá trình chăm sóc phần nội thất ô tô phụ thuộc khá nhiều vào bạn. Khi tiến hành bảo dưỡng phần nội thất thì phải tiến hành một cách khoa học kết hợp với việc sử dụng những dụng cụ và hóa chất chuyên dụng để không làm hỏng những bộ phận bên trong xe. Không gian bên trong xe cũng cần khử mùi mang lại một không gian trong lành khi lái xe.

7 Bước bảo dưỡng ô tô đúng cách mà tài xế nào cũng nên biết

Xem thêm: Hướng dẫn bảo dưỡng nội thất ô tô tại nhà

7. Nước làm mát xe ô tô

Nước làm mát giúp xe hoạt động ổn định và bền bỉ thì không thể thiếu nước làm mát. Lý do bởi vì khi hoạt động thì nhiệt lượng do động cơ sinh ra rất lớn, nếu không có nước làm mát thì dưới tác động của nhiệt độ, các chi tiết kim loại bên trong động cơ sẽ bị giãn nở.

Kiểm tra nước làm mát khá đơn giản bạn chỉ cần mở nắp khoang động cơ và kiểm tra mực nước làm mát. Thường thì bạn nên súc két và bổ sung nước làm mát định kỳ 2 năm một lần. Nếu như nhận thấy có vũng nước nhỏ dưới xe khi đổ một lúc thì có nghĩa là xe đã bị rò rỉ nước làm mát và cần đêm đến trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa.

7 Bước bảo dưỡng ô tô đúng cách mà tài xế nào cũng nên biết

Trên đây là 7 bước bảo dưỡng ô tô mà bạn nên biết để tiến hành việc chăm sóc xe một cách hợp lý hơn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn sẽ giúp cho việc bảo dưỡng ô tô của bạn một cách đơn giản, nhanh chóng và đạt hiệu quả.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *